首页 社会内容详情
Ngư dân Thanh Hóa rộn ràng vào mùa cá trích

Ngư dân Thanh Hóa rộn ràng vào mùa cá trích

分类:社会

标签: # Nhóm Chơi Tài Xỉu

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

Sau một đêm ra khơi, mỗi thuyền của ngư dân xứ Thanh thu về từ 100 đến 200 kg cá trích.

Tin liên quan:
  • Chuyện làng biển
  • Về Sầm Sơn thưởng thức quà của biển
  • Món ngon ở thành phố du lịch biển Sầm Sơn

Video: Ngư dân Thanh Hóa rộn ràng vào mùa cá trích.

Giữa tháng 2, tại bờ biển phường Quảng Vinh, xã Quảng Hùng, Quảng Đại (TP Sầm Sơn), xã Quảng Hải, Quảng Thái, Tiên Trang (huyện Quảng Xương), mỗi sáng có hàng chục thuyền nhỏ và bè mảng cập bờ, trên khoang chở nhiều tấm lưới mắc hàng nghìn con cá trích.

Cá trích sống cách bờ 5-10 hải lý, thường bơi trên mặt nước. Tùy theo thời tiết, ngư dân sẽ ra khơi vào lúc cuối giờ chiều hoặc trong đêm ngày hôm trước, trở về lúc 8-9h hôm sau. Họ dùng tấm lưới dài hàng trăm mét, rộng 10 m, có phao thả xuống biển để bắt.

Cập bờ, chủ thuyền huy động các thành viên trong gia đình chia mỗi nhóm 4-6 người để thu gom cá.

Ông Đới sỹ Lý (người xã Quảng Đại) cho biết: "Năm nay mùa cá trích đến sớm, chúng tôi mới đi đánh được vài ngày gần đây, mỗi bè mảng ra khơi gồm 2 người đi từ đêm hôm trước tới sáng thì về.

Trung bình mỗi bè đánh được khoảng gần 2 tạ cá.

Khoảng 7-9h mỗi ngày, thương lái ở các nơi đã đã tập trung tại bờ biển để thu mua cá đem về nhập cho đối tác. “Một ngày tôi gom được 150 kg, có hôm gần 400 kg”, bà Nguyễn Thị Thức, một thương lái cho biết.

Một rổ cá trích tươi rói được rửa sạch. Loài này da hơi xanh, thân dài, nhiều xương nhỏ, giá 14.000-18.000 đồng/1kg khi bán tại biển.

Một số ngư dân không nhập cho thương lái mà đổ cá vào xe đẩy chở về nhà, sau đó đưa ra các chợ trên địa bàn lân cận bán lẻ với giá cao hơn 5.000-10.000 đồng/1kg so với giá gốc tại biển.

"Một lần ra khơi, thuyền gồm hai lao động đánh bắt được từ 100 - 200 kg cá, thu về trên dưới 2 triệu đồng. Trừ chi phí dầu máy và khấu hao ngư cụ lời khoảng 800.000 - 1.000.000 đồng mỗi chuyến, nếu chia ra chúng tôi được khoảng 400.000 - 500.000 đồng/người”, ngư dân Lý cho biết thêm.

Kết thúc chuyến ra khơi, ngư dân dùng máy kéo bè lên bờ. Thông thường, một số gia đình trong xã sẽ mua máy về để kéo thuê cho ngư dân, trung bình một lần đưa bè lên bờ giá 20.000-30.000 đồng.

Lưới sau khi gỡ hết cá sẽ được xếp gọn thành từng lớp, để khi giăng lưới đánh bắt chuyến mới không bị rối.

Cá mua từ biển về được người dân được chế biến nhiều món ăn như gỏi, kho, sốt cà chua, xay làm chả hoặc cá trích nướng than hoa....

Tin liên quan:
  • Chuyện làng biển

    Nghề khai thác thủy sản từ lâu vốn mang lại cuộc sống ấm no cho biết bao thế hệ con em làng biển. Nhưng giờ đây, chính những ngư dân từng xem biển là “ngôi nhà thứ 2” lại không còn mấy mặn mà với nghề đi biển...

  • Về Sầm Sơn thưởng thức quà của biển

    Biển không chỉ mang đến phong cảnh tuyệt vời mà còn tặng cho Sầm Sơn những sản vật quý giá, làm nao lòng du khách khi nhớ về hương vị khó phai mà họ thưởng thức nơi đây.

Hoàng Đông

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论